HYALURONIC ACID – THẦN DƯỢC CHO LÀN DA CĂNG MỊN

HYALURONIC ACID – THẦN DƯỢC CHO LÀN DA CĂNG MỊN

     

     Hyaluronic Acid được Karl Meyer phát hiện vào năm 1934 và được biết đến rộng rãi vào thập kỷ 80-90 khi phóng viên đến thăm ngôi làng Yuzuri Hara ở Nhật và phát hiện rằng tất cả đàn ông và phụ nữ ở đây đều có da rất đẹp, không có nếp nhăn, tóc dày và mềm mượt. Điều này được giải thích là do họ ăn rất nhiều đậu phụ và đậu nành, vốn chứa rất nhiều phân tử estrogen giúp kích thích quá trình sản sinh Hyaluronic Acid tự nhiên cho cơ thể.

     Hyaluronic Acid  là phân tử dạng gel có khả năng giữ nước rất tốt, còn được gọi là phân tử “bọt biển” vì khả năng giữ nước gấp cả ngàn lần khối lượng của chúng.  Bên cạnh khả năng giữ ẩm tuyệt vời, Hyaluronic Acid còn có vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể.

     Có thể tìm thấy Hyaluronic Acid ở tất cả các cơ quan trong cơ thể với chức năng làm chất đệm và lấp đầy khoảng trống giữa những tế bào.  Hyaluronic Acid tạo nên môi trường gel giữa các tế bào giúp cho các chất dinh dưỡng được vận chuyển dễ dàng. Có thể nói nếu không có sự kết nối của Hyaluronic Acid cơ thể chúng ta chỉ là hàng tỷ tế bào đơn lẻ, không có sự liên kết nào.

    Tuy hiện diện ở tất cả các tế bào nhưng Hyaluronic Acid đặc biệt tập trung nhiều ở da.  Hơn nửa số lượng Hyaluronic Acid trong cơ thể tập trung ở khu vực collagen ở lớp trung bì của làn da. Chúng ta đều biết rằng sợi collagen giúp da săn chắc, đàn hồi nhưng chính Hyaluronic Acid lại tạo nên môi trường nuôi dưỡng và cung cấp nước cho sợi collagen, nhờ đó các sợi collagen sẽ ít bị tổn thương hơn và duy trì được độ đàn hồi tốt hơn.  Do đó Hyaluronic Acid có khả năng giữ nước rất tốt, giúp dưỡng ẩm, giữ ẩm cho da và làm mờ nếp nhăn chống lão hóa.

Hyaluronic Acid - Thần dược cho làn da căng mịn

     Như các chất khác, Hyaluronic Acid cũng bị phân hủy và giảm rõ rệt khi cơ thể bắt đầu lão hóa. Triệu chứng biểu hiện ra ngoài là trên da xuất hiện các nếp nhăn, đau nhức xương khớp và các biến chứng khác của hệ mô liên kết. Vì thế chúng ta cần phải liên tục bổ sung Hyaluronic Acid cho cơ thể.

Nguồn thực phẩm cung cấp Hyaluronic Acid:

  • Đậu nành: Trong đậu nành có chứa nhiều chất phytoestrogen, chất này giúp cơ thể kích thích sản xuất Hyaluronic Acid.
  • Rượu vang đỏ: Năm 1997 các nhà nghiên cứu khoa học tại Northwestern University Medical School tìm thấy trong vỏ của loại nho đỏ và trong rượu vang đỏ có chất resveratrol. Chất này có khả năng kích thích Hyaluronic Acid trong cơ thể.
  • Tinh bột củ rễ rau quả:  Một chế độ ăn uống nhiều rau quả và tinh bột từ củ rễ như khoai lang tím, khoai lang đỏ, khoai tây, khoai môn, củ cải…giúp kích thích sự gia tăng Hyaluronic Acid.
  • Rễ cái và quả cây ngưu bảng: Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển ở Baiersdorf AG, thành phố Hamburg, Đức đã thành công trong việc chiết xuất Hyaluronic Acid trong loại cây này để chữa trị các vết nám và nhăn trên da của người cao tuổi.

Công nghiệp mỹ phẩm và thẫm mỹ:

    Hyaluronic Acid đóng vai trò chính trong các loại sữa giữ ẩm, kem dưỡng da cung cấp độ ẩm cao. Các sản phẩm có chứa Hyaluronic Acid luôn được ưa chuộng vì hiệu quả nhanh chóng giúp làn da luôn tươi trẻ, căng mọng, mịn màng và hầu như không gây kích ứng.

    Bên cạnh đó Hyaluronic Acid còn được áp dụng phổ biến cả trong giải phẫu thẩm mỹ, được dùng như một dạng filler cho môi, để bờ môi thêm căng mọng.